Tin hoạt động văn nghệ Đà Nẵng

HOẠT ĐỘNG NGÀY ÂM NHẠC VIỆT NAM LẦN THỨ NHẤT TẠI ĐÀ NẴNG
 
 Ngày 3/9/1960 Bác Hồ đã bắt nhịp cho dàn nhạc và hợp xướng hát "Bài ca kết đoàn" trong đêm dạ hội chào mừng thành công Đại hội III của Đảng tại công viên Bách thảo-Hà Nội trước hàng vạn quần chúng nhân dân Thủ đô và bạn bè quốc tế.
Hình ảnh thiêng liêng đó đã được  nghệ sĩ nhiếp ảnh Lâm Hồng Long ghi lại qua tấm ảnh lịch sử "Bác bắt nhịp Bài ca kết đoàn". Hình ảnh của Bác đã trở thành biểu tượng của tinh thần đoàn kết dân tộc đoàn kết quốc tế của Văn hóa Việt Nam Âm nhạc Việt Nam.
Nhằm góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa dân tộc bảo tồn và phát triển âm nhạc dân gian truyền thống và nhằm tôn vinh nền âm nhạc Cách mạng Việt Nam qua hơn nửa thể kỷ hoạt động tôn vinh các thế hệ nhạc sĩ nghệ sĩ các nhà nghiên cứu lý luận phê bình âm nhạc các nhà sư phạm âm nhạc; ca ngợi truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Bác Hồ vĩ đại ca ngợi đất nước ca ngợi công cuộc đổi mới tham gia tích cực vào các sự kiện lịch sử chính trị trọng đại của đất nước tham gia vào Cuộc vận động lớn "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" cùng nhiều hoạt động khác của cả nước Ban Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng đã chọn ngày 3/9 hằng năm là NGÀY ÂM NHẠC VIỆT NAM .
Thực hiện sự chỉ đạo của Hội Âm nhạc Việt Nam Hội Âm nhạc thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Ngày Âm nhạc Việt Nam lần thứ nhất với nhiều hoạt động thiết thực. * Tọa đàm "Việc quảng bá âm nhạc Đà Nẵng trong thời kỳ hội nhập" do Hội Âm nhạc thành phố phối hợp với Nhà xuất bản Âm nhạc Việt Nam tổ chức ngày 30/9/2010 và phát trên sóng Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng.
 Tham dự tọa đàm có nhạc sĩ Thái Nghĩa-Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tại Đà Nẵng-Chủ tịch Hội Âm nhạc thành phố nhạc sĩ Nguyễn Đình Thậm-Giám đốc Nhà hát Trưng Vương-đại diện khối tổ chức biểu diễn ca sĩ Thanh Trà-đại diện Chi nhánh Dihavina (Nhà xuất bản Âm nhạc Việt Nam) và nhiều diễn viên biểu diễn là hội viên Hội  Âm nhạc thành phố. Nhiều ý kiến mang tính chuyên môn và thực tiễn đã được trao đổi tại cuộc tọa đàm góp phần thiết thực cho việc giới thiệu và nâng cao chất lượng sáng tác âm nhạc đáp ứng yêu cầu thực tế.

 * Tổ chức sinh hoạt chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam lần thứ nhất và trao đổi nghiệp vụ giới thiệu sáng tác mới của hội viên vào sáng ngày 03/9/2010. Ban Lãnh đạo Liên hiệp các hội Văn học-Nghệ thuật cùng đông đảo anh chị em nhạc sĩ ở thành phố Đà Nẵng đã đến tham dự.
 Nhạc sĩ Thái Nghĩa đã nêu ý nghĩa mục đích của Ngày Âm nhạc Việt Nam và tình hình hoạt động của Hội Âm nhạc thành phố từ đầu năm 2010 đến nay trong đó có nhiều hoạt động đạt hiệu quả tốt như tổ chức các đợt đi thực tế sáng tác và biểu diễn giới thiệu ca khúc tại trường Đại học Đông Á huyện Hòa Vang huyện Tây Giang thành phố Đà Lạt các tỉnh Gia Lai Đắc Lắc Kon Tum quần đảo Trường Sa; đăng cai tổ chức Liên hoan Âm nhạc các tỉnh thành phía Nam; tham gia sáng tác nhạc pháo
hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2010; tham gia tư vấn hiệu đính chương trình giáo khoa âm nhạc địa phương; phối hợp với Nhà xuất bản Âm nhạc Việt Nam thực hiện và phát hành album Tình yêu Đà Nẵng gồm 35 ca khúc vào dịp chào mừng kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng Đà Nẵng; nhiều ca khúc công trình lý luận âm nhạc được giải thưởng ở địa phương và Trung ương; nhiều giáo án âm nhạc đã được đưa vào giảng dạy trong các trường ở thành phố...Với những hoạt động này Hội Âm nhạc Đà Nẵng đã góp phần nâng cao đời sống âm nhạc của thành phố.
Tại buổi sinh hoạt nhiều ca khúc mới Làng Rô mình đây của Nguyễn Văn Tám Hòa Vang yêu thương của Trần Bình Trăng sông Hàn nhạc của Trần Phước Khiêm thơ của nguyễn Quân Chuyện tình phố biển của Ngọc Dũng Nối nhịp cầu mơ của Trương Xuân Hùng... đã được giới thiệu và đón nhận những ý kiến góp ý chân tình của hội viên.

 * Hội Âm nhạc Đà Nẵng kết nạp thêm 09 hội viên mới gồm Trần Bình Trương Xuân Sinh Trung Trương Sỹ Linh (sáng tác); Nguyễn Hà Bắc Lê Anh Dũng Nguyễn Quang Khánh Trần Nguyên Minh Nguyễn   Ngọc  San   Nguyễn  Tú (Biểu
diễn). Đây là những nhân tố mới có nhiều sáng tác có chất lượng hội đủ những tiêu chuẩn hội viên và được Ban chấp hành Hội Âm nhạc xét duyệt kết nạp nhằm phát triển lực lượng và bổ sung đối tượng trẻ cho Hội Âm nhạc thành phố.

 * Hội Âm nhạc Đà Nẵng chuẩn bị tiến hành xây dựng website Âm nhạc thành phố Đà Nẵng với nội dung thông tin về hoạt động âm nhạc về hội viên của Hội Âm nhạc thành phố; phổ biến những sáng tác ca khúc khí nhạc các bài viết nghiên cứu phê bình lý luận âm nhạc các giáo án giáo trình đào tạo âm nhạc các album của hội viên; giới thiệu các ca khúc bài viết về Đà Nẵng của các nhạc sĩ trong nước và nước ngoài...nhằm giới thiệu qảng bá về   Hội   và   cung  cấp  thông  tin  cho
website của Liên hiệp các hội Văn học -Nghệ thuật thành phố Hội Âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh và Hội Âm nhạc Việt Nam.

XUẤT BẢN TUYỂN THƠ
"HÀ NỘI-NGÀN NĂM THƯƠNG NHỚ"

Sau một thời gian chuẩn bị tổ chức  bản thảo Hội Nhà văn thành phố Đà Nẵng đã ra mắt bạn đọc tập thơ "Hà Nội-Ngàn năm thương nhớ".
Tập thơ dày 170 trang gồm 76 bài thơ của 62 tác giả trong đó có các nhà thơ quen thuộc ở Đà Nẵng và trong nước như: Trinh Đường Thu Bồn Bùi Giáng Lưu Quang Thuận Lưu Quang Vũ Ý Nhi Mai Quốc Liên Ngân Vịnh Thanh  Quế   Bùi Công  Minh   Nguyễn
Đông Nhật Đinh Thị Như Thúy Huỳnh Minh Tâm Bùi Quang Thanh Nguyễn Nhã Tiên Nguyễn Nho Khiêm Lê Anh Dũng Nguyễn Ngọc Hạnh Phụng Lam Nguyễn Thị Anh Đào...
Những bài thơ là những kỷ niệm cảm xúc và tình cảm gắn bó với Hà Nội-Thăng Long của các nhà thơ đã từng sống làm việc và có dịp viếng thăm mảnh đất ngàn năm văn hiến trong những năm qua.

XUẬT BẢN TIỂU THUYẾT LỊCH SỬ "SAU ĐÊM TRĂNG HẠ TUẦN LÀ BÌNH MINH" CỦA NHÀ VĂN LÊ KHÔI

"Sau đêm trăng hạ tuần là bình minh" là tập tiểu thuyết lịch sử có độ dày  trên  200  trang   gồm 15 chương nội dung tái hiện lại giai đoạn lịch sử từ năm 1426 đến 1462 trên đất Thăng Long với sự kiện khởi nghĩa Lam Sơn thành công lập nên triều đại nhà hậu Lê trị vì đất nước đem lại thái bình trong thiên hạ.
Tác giả tiểu thuyết lịch sử này là nhà văn Lê Khôi hội viên Hội nhà văn Đà Nẵng. Tác phẩm được hoàn thành sau 5 năm bỏ nhiều công sức sưu tầm tham khảo tư liệu và miệt mài sáng tác của tác giả.
Đây được xem là một trong số những công trình chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội được Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Đà Nẵng đầu tư hỗ trợ để xuất bản.


CÂU LẠC BỘ
HỘI NGHỆ SĨ SÂN KHẤU BIỂU DIỄN GIỚI THIỆU VỞ DIỄN MỚI

Tối ngày 31/8/2010 Hội Nghệ sĩ sân khấu tổ chức buổi biểu diễn báo cáo hai vở kịch vui "Cây ghi-ta hai trong một" kịch bản của Hồ Hải Học đạo diễn Cao Đình Liên và "Khoảnh khắc cuộc đời" kịch bản và đạo diễn Lê Thành.
Hai vở kịch đề cập đến nội dung phòng chống ma túy bạo lực gia đình và xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị nhằm phục vụ nhiệm vụ tuyên truyền thực hiện chương trình "Thành phố 5 không" và "Thành phố  3 có" của Ủy ban Nhân dân thành phố.
Các vở diễn được thực hiện với sự tham gia diễn xuất của các nghệ sĩ sinh hoạt trong Hội Nghệ sĩ sân khấu và Câu lạc bộ sân khấu thành phố. Chương trình được Đài Phát thanh-Truyền hình Đà Nẵng ghi hình và phát sóng phục vụ công chúng.


TRIỂN LÃM VÀ GIỚI THIỆU TẬP SÁCH TRANH "HỌA SĨ CHÂN QUÊ" CỦA CỐ HỌA SĨ TỪ DUY

Triển lãm khai mạc vào ngày 18/9/2010 tại Trung tâm thương mại Indochina Riverside Tower (số 74 Bạch Đằng thành phố Đà Nẵng)  do  Liên hiệp các hội Văn học-Nghệ thuật và Hội


 Mỹ thuật thành phố tổ chức nhân 02 năm ngày mất của họa sĩ. Đại diện Lãnh đạo Liên hiệp các hội Văn học-Nghệ thuật Sở Văn  hóa Thể thao  và  Du lịch các Hội chuyên ngành các họa sĩ ở Đà Nẵng gia đình thân hữu cùng những người yêu mến cố họa sĩ Từ Duy đã đến dự.
Họa sĩ Từ Duy (Nguyễn Hữu Duy) sinh năm 1952 là một họa sĩ có nhiều tranh tham gia triển lãm toàn quốc từ năm 1980 đến 1990 từng tổ chức triển lãm cá nhân tại Đà Nẵng (1991) Hội An (1993) và ở nước ngoài tại Paris-Pháp (4/1995) Chateau de pousivy Bretagne-Pháp (5/1995) The House of Vietnam in Paris (11/1995) Hồng Kông (1997) Paris-Pháp (2/2002) và có tranh trong các bộ sưu tập trong nước và thế giới.
Tại Lễ khai mạc Triển lãm tập sách tranh "Họa sĩ chân quê" của cố họa sĩ Từ Duy đã được giới thiệu trân trọng. Tập sách gồm những tác phẩm tiêu biểu trong những năm sáng tạo nghệ thuật của họa sĩ Từ Duy. Đây là hoạt động thể hiện lòng tưởng nhớ và ghi nhận sự đóng góp của cố họa sĩ Từ Duy đối với mỹ thuật Đà Nẵng trong những năm qua.


TỔ CHỨC GIỚI THIỆU
TIỂU THUYẾT "MINH SƯ"

Tiểu thuyết "Minh sư" của nhà văn Thái Bá Lợi được Liên hiệp các hội Văn học-Nghệ thuật thành phố hỗ trợ một phần kinh phí thực hiện vừa được xuất bản. Hội Nhà văn thành phố phối hợp với trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng tổ chức giới thiệu và trao đổi về tiểu thuyết "Minh sư" vào sáng 25/9/2010 tại Đại học Sư phạm Đà Nẵng.
Đại diện Lãnh đạo Liên hiệp Hội Đại học Sư phạm Đà Nẵng Ban chấp hành các Hội chuyên ngành các nhà văn giảng viên cùng sinh viên Đại học Sư phạm Đà Nẵng đã đến dự.
"Minh sư" là tập tiểu thuyết thứ bảy của nhà văn Thái Bá Lợi. Cây bút viết tiểu  thuyết  được cả nước biết đến.
Tiểu thuyết dày hơn 400 trang do Nhà xuất bản  Hội Nhà văn ấn hành viết  về
 sự nghiệp mở cõi về phương Nam bi tráng và đầy trắc ẩn của triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam với 9 đời chúa và 13 đời vua nhà Nguyễn.


MỜI THAM GIA
TRẠI SÁNG TÁC ĐIÊU KHẮC 2010

Nhằm tạo điều kiện để các nhà điêu khắc sáng tác được nhiều phác thảo tượng ngoài trời có chất lượng tốt chọn lọc nâng cao thành các tác phẩm hoàn chỉnh có thể đặt ở công viên quảng trường bờ sông bãi biển...trên địa bàn thành phố; trao đổi học hỏi kinh nghiệm nâng cao trình độ chuyên môn nhất là anh em hội viên trẻ và góp phần phát triển hoạt động mỹ thuật của thành phố Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật và Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng Quỹ điêu khắc Đà Nẵng tổ chức Trại sáng tác điêu khắc 2010 trong thời gian 10 ngày dự kiến khai mạc vào đầu tháng 11 năm 2010 tại Quỹ điêu khắc Đà Nẵng địa chỉ K564/24 Lê Văn Hiến quận Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng dành cho các hội viên Hội Mỹ thuật thành phố (chuyên ngành điêu khắc). Ban Tổ chức sẽ mời một vài điêu khắc gia có tay nghề cao ngoài thành phố cùng tham gia Trại.
Các phác thảo tham dự Trại không hạn chế về đề tài và chất liệu ưu tiên cho chất liệu đá và đảm bảo các yêu cầu:

Bước một: phác thảo bằng chất liệu đất sét với chiều cao không dưới 40 cm. Số lượng phác thảo của mỗi tác giả không hạn chế.
Bước hai: các phác thảo được Hội đồng nghệ  thuật  của  Trại  chọn lựa sẽ
được chuyển sang chất liệu thạch cao với chiều cao không dưới 70 cm. Các phác thảo này sẽ được tổ chức trưng bày để lấy ý kiến rộng rãi và sẽ được chọn lọc để thể hiện thành các tác phẩm hoàn chỉnh bằng các chất liệu khác chủ yếu là đá.
Mỗi trại viên sau khi nộp phác thảo bước một sẽ được nhận từ Ban Tổ chức 2.500.000 đồng (hai triệu năm trăm ngàn đồng).
Mỗi phác thảo được chọn chuyển sang chất liệu thạch cao tác giả tự thực hiện và được bồi dưỡng thêm 1.000.000 đồng (một triệu đồng). Nguyên liệu thạch cao do Ban Tổ chức Trại cung cấp miễn phí.
Đối với khách mời sẽ có chế độ riêng.
Các phác thảo tác phẩm là kết quả của Trại thuộc sở hữu của Ban tổ chức. Tác giả giữ bản quyền tác phẩm của mình. Việc khai thác các phác thảo tác phẩm sau này phải được sự đồng ý của tác giả và tác giả được hưởng nhuận bút theo thỏa thuận giữa hai bên.
Ban Tổ chức hoan nghênh các tác giả tặng tác phẩm của mình cho thành phố.
Để Trại điêu khắc 2010 đạt kết quả tốt đẹp. Ban Tổ chức mời các nhà điêu khắc nhiệt tình hưởng ứng đăng ký tham gia và đầu tư suy nghĩ để có những phác thảo đạt chất lượng.


Nguyễn Thủy

Chúc mừng nhà Nguyễn Nho Khiêm mong được thưởng thức nhiều kiểu bài viết của anh về các hoạt động thơ ca và sự nghiệp sáng tác văn chương

vukimlien

Lần đầu ghé thăm blog của anh tin tức tràn ngập hùng hậu. Chúc mừng anh và mời anh ghé thăm nhà KL.
Chúc anh sức khỏe hạnh phúc!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4708','r5j0env1uv0veab9j4mrd88ob0','0','Guest','0','54.80.140.29','2018-08-15 11:39:27','/a258377/tin-hoat-dong-van-nghe-da-nang.html')