Không khí văn nghệ

By Nguyễn Nho Khiêm

ĐỖ VĂN ĐÔNG


Các đại biểu tham dự Ngày Thơ Việt Nam tại Đà Nẵng Nguyên tiêu 2009

Vấn đề: "Đời sống văn nghệ" "Không gian văn hóa văn nghệ"...luôn được nhiều người quan tâm là đề tài của một số nhà nghiên cứu. Nhưng "không khí văn nghệ" lại có ít người nhắc tới có chăng là ở các cuộc gặp mặt thân mật các buổi liên hoan rôm rả quá người ta bảo: "Có không khí văn nghệ".

More...

Nhịp điệu Thơ hôm nay

By Nguyễn Nho Khiêm

GS.TS MÃ GIANG LÂN

Thơ xuất hiện chậm hơn văn xuôi thường ngày nhưng nó lại ra đời sớm hơn văn xuôi với tư cách là ngôn ngữ văn học. Những câu thơ thực sự là hình thức của văn học rất khác với những câu thơ chỉ là hình thức thơ như tác phẩm của các nhà triết học các nhà sử học cổ đại. Và đến mãi thời hiện đại người ta vẫn còn dùng hình thức thơ để chuyên chở một nội dung nào đó.

More...

Nét đặc sắc trong hồi ký "Bốn mươi năm nói láo" của VŨ BẰNG

By Nguyễn Nho Khiêm

VŨ XUÂN TRIỆU

Vũ Bằng với hồi ký Bốn mươi năm nói láo đã thể hiện tất cả những giải bày tâm sự của mình một cách sáng tạo độc đáo. Người đọc ấn tượng với tác phẩm ngay từ tên tiêu đề với nhiều ẩn chứa nghệ thuật bên trong cũng như cách sử dụng ngôn ngữ vừa bình dị dân dã mang lại hiệu quả nghệ thuật cao phù hợp với chất giọng có phần chua xót mà có chút gì tự trào ngông với đời nhưng cũng đầy suy tư và chiêm nghiệm. Đồng thời với tài năng của một nhà văn nhà báo đầy tâm lực Vũ Bằng đã kết hợp nhuần nhuyễn giữa thể loại ký báo chí và ký văn học để tạo một phong cách và hơi thở riêng cho tác phẩm của mình.

More...

Hoài Thanh dẫn dắt tôi vào nghề

By Nguyễn Nho Khiêm

PGS. TS. NGUYỄN NGỌC THIỆN

Tổng Biên tập Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam

Khoảng đầu những năm 60 thế kỉ trước hồi còn học Trường Phổ thông cấp III Trần Phú thị xã Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) từ tủ sách của người anh rể là giáo viên dạy văn lần đầu tiên tôi được trực tiếp đến với tác phẩm của Hoài Thanh đó là những chương ông viết về Hoa Tiên Truyện Kiều in trong Sơ thảo lịch sử văn học Việt Nam quyển IV (Nxb. Văn Sử Địa 1959 - mà ông là đồng tác giả sách cùng Nguyễn Đổng Chi Văn Tân...).

More...

Nguyễn Thị Anh Đào

By Nguyễn Nho Khiêm

NHÀ VĂN ĐỖ XUÂN ĐỒNG -
PHÚC ÂM TỪ LÁ "DỪNG" HỘ MỆNH
(Đọc tiểu thuyết Cây dừng thiêng của Đỗ Xuân Đồng - NXB Đà Nẵng năm 2008)


            Mấy năm gần đây văn học Đà Nẵng có nhiều khởi sắc. Nhưng thể loại tiểu thuyết cũng ít xuất hiện. Lẻ tẻ những tập truyện ngắn hoặc tuyển tập của một số nhà văn. Hình như sự giàu có về thơ ca đã lấn át khá nhiều đời sống của văn xuôi? Tôi trăn trở như vậy khi đi tìm những giá trị văn học nằm sâu trong tiểu thuyết - một trong những thể loại khó viết hoặc viết khó thành công. Nhưng rồi một ngọn gió lành đưa tôi đến với tiểu thuyết  Cây dừng thiêng của nhà văn Đỗ Xuân Đồng- Tác phẩm đoạt giải A của Hội nhà văn thành phố Đà Nẵng năm 2008 - Tôi bị lôi cuốn bởi một lối viết như lời kể giản mộc và thanh thoát từng câu chữ khúc chiết thể hiện được toàn vẹn những ý tưởng sâu xa mà tác giả muốn đào sâu gửi gắm. Mỗi trang văn càng lật dở càng thấy mình bé nhỏ trước mênh mông những biến động của đời sống xã hội của những biến động tâm lý con người trước muôn vàn ngã rẻ của cuộc sống. Và cả những xáo trộn mang tính tâm linh của hình ảnh Cây Dừng thiêng được tác giả chọn làm nơi gửi gắm niềm tin sức mạnh về những con người nơi miền quê bé nhỏ dưới chân núi Cấm - nơi mà dù có đi bốn phương thì trái tim tâm hồn của Dong vẫn mãi hướng về như một lời nguyện ước.

More...

Nguyễn Nhã Tiên

By Nguyễn Nho Khiêm

Tiểu thuyết Cây Dừng Thiêng của Đỗ Xuân Đồng được Hội Nhà văn thành phố Đà Nẵng xét trao Giải A năm 2008. Lễ trao Giải được Liên hiệp các Hội VHNT thành phố tổ chức vào ngày 30.12.2008.
Để bạn đọc tìm hiểu thêm về tác phẩm này chúng tôi giới thiệu bài viết của Nguyễn Nhã Tiên và Nguyễn Thị Anh Đào về tác phẩm Cây Dừng Thiêng.

Đọc "Cây dừng thiêng"              
     
                       
   
                                    

Tất cả không có sự sắp đặt trước mà theo cảm hứng và hồi tưởng chân thật hư cấu đan xen nhưng tựu trung muốn gói gém trong chủ đề "Con người và cuộc sống" của một thời kỳ tương đối dài từ 1954 cho đến ngày hòa bình đổi mới. Có lẽ nhiều bạn đọc ở quê ở Trường Sơn ở trường học sinh miền Nam ở Ba Lan sẽ thấy bóng dáng mình trong đó.
Đấy là lời tự bạch của tác giả tiểu thuyết "Cây dừng thiêng" hay là lời độc thoại của nhân vật (chìm) được in thêm ít dòng vào mặt trong của gấp bìa sách như cánh cửa đóng lại còn khép hờ hay đúng hơn là một kết thúc còn bỏ ngỏ để lại lối đi vô tận cho mọi hồi ức. Tôi từng quen một Đỗ Xuân Đồng nhà thơ một Đỗ Xuân Đồng ôm đàn ghi-ta  ca hát nghêu ngao những ca khúc của mình nhưng một Đỗ Xuân Đồng viết tiểu thuyết thì đây quả là lần đầu.

More...

MÙA THU QUẢNG NAM

By Nguyễn Nho Khiêm

 Nguyễn Nho Khiêm

 Vừa ngưng nắng là ầm ào mưa bão
Cây cối vừa héo khô lại lênh láng nước trôi
Mùa thu lọt giữa mưa và nắng
Em đừng hòng đi nhặt lá vàng rơi.

Cúc mùa thu nín thinh qua mùa đông lạnh buốt
Đến mùa xuân mới phơi phới sắc vàng.
Mùa thu tan nơi đâu không ai hay biết
Thương em chờ thấp thỏm đợi mùa sang!

Bầu trời Quảng Nam mình là thế
Hết nắng là mưa vần vụ đời người.
Mùa thu bay vù qua mắt biếc
Nương đoá cúc vàng gởi gắm buồn vui...
                                 
Lời bình của Đinh Thanh Huyền
Mùa thu: chỉ hai tiếng thôi đã gợi trong ta bao cảm xúc dạt dào.Ở đây những âm thanh sắc màu hình ảnh đã tràn ngập các tác phẩm nghệ thuật khiến các tác giả trẻ đôi khi phải chùng bút.Thế nhưng Nguyễn Nho Khiêm đã tìm cho mình một nét thu : Mùa thu Quảng Nam.

More...

GÓP MỘT CÁI NHÌN VỀ 10 NĂM VĂN XUÔI ĐÀ NẴNG (1997-2007)

By Nguyễn Nho Khiêm

ThS. Bùi Văn Tiếng

                                                                
Ai đi xa mới về hoặc lâu rồi mới ghé qua Đà Nẵng đều có chung một cảm giác giống nhau: Đà Nẵng đang tiến nhanh rất nhanh trong quá trình chỉnh trang đô thị. Nhiều tuyến đường mới mở. Nhiều khu dân cư mới hình thành. Diện mạo phố phường không ngừng khởi sắc. Hàng vạn dân nghèo được đổi đời. Cầu Sông Hàn không chỉ nối liền hai không gian địa lý nằm ở đôi bờ con sông chảy giữa lòng thành phố mà còn nối liền hai trình độ văn minh đô thị. Đó là những suy ngẫm của tôi khi nghĩ dọc sông Hàn cách đây năm năm về trước   và dường như cái cảm giác đang tiến nhanh rất nhanh ấy vẫn còn phù hợp khi nhìn lại cả mười năm đô thị hoá Đà Nẵng. Thế nhưng chắc là tôi - và có thể không chỉ mình tôi - khó có được cảm giác tương tự khi tổng quan mười năm văn xuôi Đà Nẵng.

More...

XÃ HỘI HÓA HOẠT ĐỘNG NGHỆ THUẬT - LÀ ĐIỀU PHẢI LÀM

By Nguyễn Nho Khiêm

LÊ CHỨC
Phó chủ tịch thường trực
Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam


 Thực ra ba từ “Xã hội hóa” là một thuật ngữ có thể hiểu một cách đơn giản về một phương thức hoạt động của nghệ thuật (nếu gắn nghệ thuật với nó) trong quy trình của kinh tế thị trường.

More...

DỰ ÁN ĐIÊU KHẮC VỚI VIỆC QUẢNG BÁ HÌNH ẢNH ĐÀ NẴNG VÀ VIỆT NAM

By Nguyễn Nho Khiêm

Phan Quỳnh Hương
Giám đốc Dự án điêu khắc Đà Nẵng
 
Dự án điêu khắc Đà Nẵng là kết quả hợp tác hơn 6 năm giữa các tổ chức và cá nhân quan tâm đến việc phát triển nghề điêu khắc đá ở địa phương và giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Na-uy. Đối tác chính của Dự án là Hội mỹ thuật thành phố Đà Nẵng và Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (NAV) dưới sự tài trợ ban đầu của Bộ Ngoại giao Na-uy và sau đó là Cơ quan hợp tác phát triển Na-uy (NORAD).

More...