NGUYỄN PHƯỚC TƯƠNG

By Nguyễn Nho Khiêm

 Đà Nẵng - Cuộc chiến đấu chống Pháp xâm lược 1858-1860 09:16 25/8/2008 
Từ thế kỷ XVII-XVIII đế quốc Pháp đã có tham vọng bành trướng xâm lược Đại Việt. Giáo sĩ kiêm thương gia Pháp Pierre Poivre đến Đàng Trong 1748-1749 đã viết: "Cần phải làm chủ hai cảng Cửa Hàn và Hội An. Vũ lực là phương tiện duy nhất phải được áp dụng".

Ngay từ 1804 hoàng đế Napoléon III đã nói toạc ý đồ xâm lược của Pháp: "Hội truyền giáo nước ngoài sẽ rất có ích cho tôi ở châu Á châu Phi và châu Mỹ. Tôi sẽ cử các giáo sĩ đi điều tra tình hình ở các nước. Tấm áo của họ sẽ che chở cho họ và sẽ dùng để che giấu những mưu đồ chính trị và thương mại".

 

 Pháp - Tây ban Nha tấn công đồn Hóa Khuê

More...

150 năm ngày nhân dân Đà Nẵng kháng Pháp (01/9/1858 - 01/9/2008).

By Nguyễn Nho Khiêm

I- Ý đồ xâm chiếm Đà Nẵng của thực dân Pháp
Từ cuối thế kỷ thứ XVI chủ nghĩa tư bản phương Tây phát triển mạnh mẽ nhu cầu nguồn nguyên liệu và thị trường tiêu thụ thúc đẩy các nước Anh Pháp Tây Ban Nha Bồ Đào Nha ...hướng về các quốc gia phương Đông để hòng tìm kiếm chiếm đoạt làm thuộc địa phục vụ cho mẫu quốc tại châu Âu và quá trình phát triển bành trướng của mình.

 
Thành An Hải
Với vị trí đặc biệt quan trọng trong khu vực cũng như trên thế giới nước ta sớm trở thành đối tượng bị thực dân dòm ngó.

More...

Những nghĩa sĩ Cần Giuộc (trích) - THANH THẢO

By Nguyễn Nho Khiêm

 150 năm sau...

"ngày ấy các anh còn rất trẻ
chuyển dời náo động tựa phù sa"

..........
Một buổi sáng ngoài bán đảo Sơn Trà
vào lúc thủy triều lên
người lính canh trên vọng hải đài

More...

150 năm trận đầu kháng Pháp

By Nguyễn Nho Khiêm


Di tích thành Điện Hải

 Ngày 1-9-1858 Pháp nổ tiếng súng đầu tiên tấn công vào cửa sông Hàn - vịnh Đà Nẵng mở đầu cuộc xâm lược VN. Trận đầu chống Pháp của những nghĩa quân "động làm binh tĩnh làm dân" chỉ bằng trái mù u sọt đan tre... song đã ngăn được bước chân quân Pháp nơi vùng cửa biển.
Quốc gia đầu tiên với hàng nghìn ngôi mộ nối dài tít tắp lác đác những khẩu thần công vừa được tìm thấy ngay dưới chân thành xưa cổ... Tất cả đều gợi nhớ về một quá khứ bi hùng của dân Việt trong trận đầu chống Pháp tại cửa sông Hàn - vịnh Đà Nẵng vào ngày 1-9-1858.
Đã 150 năm trôi qua không ít người vẫn đau đáu một nỗi lo về số phận của những thành quách nghĩa trủng... đang còn sót lại. Liệu tất cả những dấu xưa bi hùng có còn để con cháu mai sau biết đến?

Kỳ 1: Đắp thành dựng lũy kháng chiến 
 

 Theo sách Việt Nam thế kỷ 19 của Nguyễn Phan Quang sau nhiều ngày nhổ neo rời cảng Yulikan (cực nam đảo Hải Nam Trung Quốc) ngày 31-8-1858 đoàn chiến hạm 14 chiếc với 2.500 quân viễn chinh gồm liên quân Pháp - Tây Ban Nha dưới sự chỉ huy của trung tướng Rigault de Genouilly đã cập cảng Đà Nẵng.

More...

Mit - ting kỷ niệm 150 năm kháng Pháp (1858-2008)

By Nguyễn Nho Khiêm


 Ngày 1-9 tại Nhà hát Trưng Vương Thành ủy Hội đồng Nhân dân Ủy ban Nhân dân Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng đã tổ chức míttinh trọng thể Kỷ niệm 150 năm Trận đầu đánh thắng quân Pháp xâm lược của quân dân Đà Nẵng (1-9-1858 - 1-9-2008).

More...