NGUYỄN THỊ THU SƯƠNG: Hoàng Sa một thời tuổi trẻ

By Nguyễn Nho Khiêm

 

 LỄ TRAO GIẢI CUỘC THI VIẾT "TÌM HIỂU BIỂN ĐẢO VIỆT NAM" DO BAN TUYÊN GIÁO TRUNG ƯƠNG PHÁT ĐỘNG TỪ NGÀY 1/4 ĐẾN CUỐI THÁNG 8/2009 ĐÃ ĐƯỢC TỔ CHỨC TRỌNG THỂ TẠI THÀNH PHỐ HẠ LONG TỈNH QUẢNG NINH VÀO NGÀY 03/10/2009. BAN TỔ CHỨC ĐÃ CHỌN TRAO 03 GIẢI NHẤT 07 GIẢI NHÌ 10 GIẢI BA VÀ 20 GIẢI KHUYẾN KHÍCH TRONG SỐ 125.000 TÁC PHẨM THAM GIA DỰ THI. TÁC PHẨM HOÀNG SA MỘT THỜI TUỔI TRẺ VIẾT VỀ HUYỆN ĐẢO HOÀNG SA CỦA THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN THỊ THU SƯƠNG HỘI VIÊN HỘI NHÀ VĂN ĐÀ NẴNG ĐÃ ĐƯỢC TRAO GIẢI BA. TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU CÙNG BẠN ĐỌC.


Tôi gặp họ chiều hè bên biển Đà Nẵng một trong sáu bãi biển đẹp nhất thế giới và nói về biển về một mảnh đất của Việt Nam đó là Hoàng Sa. Ông Nguyễn Văn Cúc ông Ngô Tấn Phát Tạ Hồng Tấn Võ Như Dân những mái tóc như sóng bạc đầu. Họ học nhiều nơi khác nhau công việc cũng khác nhau. Ông Ngô Tấn Phát học khí tượng ở Tân Sơn Hòa Sài Gòn.

More...

NGUYỄN TRƯỜNG TAM: Gặp lại bên sông Hàn

By Nguyễn Nho Khiêm

  Bút ký
Mùa xuân năm nay tiết thuận. Từ Bắc tới Nam nơi nào cũng nghe nói nông nghiệp chăn nuôi...thuận lợi. Không khí làm ăn...đang dần trở lại bình thường sau những tháng ngày cả nước bị ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu và khắp nơi người người lại nô nức kéo nhau trẩy hội xuân.

More...

HUỲNH THẠCH THẢO: Gửi nắng cho song

By Nguyễn Nho Khiêm

  Truyện ngắn


- Chiều nay dì Tư sao không ra bãi cào hến?

Hoàng hỏi người phụ nữ đang vãi thóc cho bầy gà nơi gốc ổi mà mắt vẫn nhìn ra mặt sông loáng nắng rồi chậm rãi mồi thuốc. Cũng bình thản như Hoàng dì Tư đập nhẹ vành thúng cho rơi hết những hạt bên trong trước khi đem ra chái nhà lợp bằng lá dừa để cất. Lúc quay lại mắt nhìn ra sông miệng trách:

More...

MAI TIẾN NGHỊ: Lộc rơi lộc vãi...

By Nguyễn Nho Khiêm

  Truyện ngắn


1. Nắng rát rạt. Nắng như hắt lửa vào mặt. Cây cối đứng im héo rũ như chán chường dưới nắng nóng. Trên con đường nhỏ giữa cánh đồng vừa gặt một đứa bé gái đang đi như chạy. Đầu nó chúi về phía trước chân bước gấp gáp như để cố thoát ra khỏi chính cái bóng của mình đã co lại dưới chân vì đang giữa ban trưa. Chiếc mũ lưỡi trai nhầu nhĩ trên đầu chỉ che được một tí trán còn khuôn mặt đang bị nắng chiếu đến đỏ lơ đỏ lựng. Mớ tóc mai trước trán bết mồ hôi như chọc thẳng vào mắt khiến con bé thỉnh thoảng lại đưa tay lên vén tóc và gạt mồ hôi. Mắt nó nhoè nước môi mím chặt.

More...

VÂN THU: Ông lão say

By Nguyễn Nho Khiêm

  Truyện ngắn


Tóc trắng như cước thân hình tiều tụy áo quần xộc xệch vai mang bầu rượu chân nam đá chân chiêu lão khề khà: "Quân bất kiến Hoàng hà chi thuỷ thiên thượng lai bôn lưu đáo hải bất phục hồi; Hựu bất kiến cao đường minh kính bi bạch phát triêu như thanh ti mộ như tuyết?...".

More...

VIÊN DỰC (Trung Quốc): Cao nhân

By Nguyễn Nho Khiêm

Truyện ngắn

Khu chợ bán thực phẩm ở Thành Bắc rất nhiều các quán ăn nên mỗi buổi sáng phó bí thư thị uỷ Cao Kiện thường đến đây ăn sáng.

Sáng hôm nay khi Cao Kiện vừa đến cổng chợ thì thấy hai người đầu trọc một béo mập một cao gầy đang to tiếng cãi vã có nguy cơ sắp đánh nhau to. Một người đang giơ cao cái đòn gánh chuẩn bị giáng xuống một người thì giơ con dao mổ lợn mặt sát khí đằng đằng đang muốn lao vào người kia. Nhìn cảnh tượng ấy những người đứng xem đều giạt cả ra xa.

More...

TS.NGUYỄN NGỌC HOÀ: Mấy suy nghĩ về diện mạo đời sống văn học nghệ thuật hiện nay

By Nguyễn Nho Khiêm

1. Văn học nghệ thuật trong đời sống xã hội
Trong một quốc gia dân tộc sự vận động và phát triển của văn học nghệ thuật có ý nghĩa hết sức to lớn bởi nó phản ánh tâm trạng xã hội tâm trạng của nhiều giai cấp tầng lớp các nhóm người trong xã hội.

More...

NGUYỄN ĐĂNG KIÊN: Kiến giải thuật ngữ văn học thông qua hai từ vựng "Tác giả" và "Tác phẩm"

By Nguyễn Nho Khiêm

Từ điển nói chung cũng như Từ điển tiếng Việt là một loại sách nhằm đáp ứng nhu cầu tra cứu tập hợp các đơn vị ngôn ngữ thường là ở cấp độ từ vựng ở đó chứa một lượng kiến thức cần thiết có thể gọi là kiến thức "chìa khóa" trong việc sử dụng  từ vựng cho hoạt động giao tiếp hay viết lách và tư duy... Tuy nhiên với một số từ vựng chúng tôi nhận thấy hình như chức năng "chìa khóa" thì có mà vai trò của nó thì không công hiệu là bao.

More...

H­Ồ HOÀNG THANH: Nguyễn Trãi và kế sách tâm công

By Nguyễn Nho Khiêm

Chúng ta đều biết Nguyễn Trãi từ lâu mang nặng thù nhà nợ nước. Qua suy tư nghiền ngẫm. Ông đã tìm ra kế sách "tâm công": "mưu đánh vào lòng người không chiến mà cũng thắng".

More...

LƯU ANH RÔ: Làng và phố trong thơ Nguyễn Quân

By Nguyễn Nho Khiêm

Lần đầu tiên tôi gặp Nguyễn Quân trong một buổi họp lấy ý kiến về việc đặt tên phường mới tách ra từ phường An Khê. Hôm ấy đưa cho tôi bài lược sử làng Xuân Hòa nhà thơ già khẩn khoản đề nghị tôi với tư cách là người nghiên cứu lịch sử văn hóa nên tham mưu cho thành phố lấy lại tên làng ông làng Xuân Hòa để đặt cho phường mới. Thấy mắt nhà thơ ngấn lệ tôi cố pha trò:

More...