Tin hoạt động văn nghệ Đà Nẵng

By Nguyễn Nho Khiêm

HOẠT ĐỘNG NGÀY ÂM NHẠC VIỆT NAM LẦN THỨ NHẤT TẠI ĐÀ NẴNG
 
 Ngày 3/9/1960 Bác Hồ đã bắt nhịp cho dàn nhạc và hợp xướng hát "Bài ca kết đoàn" trong đêm dạ hội chào mừng thành công Đại hội III của Đảng tại công viên Bách thảo-Hà Nội trước hàng vạn quần chúng nhân dân Thủ đô và bạn bè quốc tế.

More...

Huyện Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng

By Nguyễn Nho Khiêm

Từ 6 giờ sáng ngày 21/3/2010 cán bộ nhân dân từ khắp các ngã đường đổ về  trung tâm huyện Điện Bàn dự lễ Kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng quê hương. Cờ hoa phất phới trên tay mỗi người về dự lễ đoàn xe hoa của các ngành tạo thêm không khí rạo rực trong ngày vui giải phóng. Bên cạnh lễ đài chính có khu triển lãm Làng nghề truyền thống của huyện nơi đây trưng bày một số sản phẩm tiêu biểu về nghề đúc đồng điêu khắc gỗ nghề mây tre làm đồ gốm và nhiều sản phẩm truyền thống khác.
Bên cạnh đó Hội Trại với những chiếc cổng làm bằng tre đẹp mắt cùng với các hoạt động tập thể vui nhộn tưng bừng tổ chức không khí rộn ràng lại thêm rôn ràng.
Một không sân khấu hoành tráng ngoài trời cũng đã được dàn dựng chuẩn bị cho tối 26/3 - một đêm ca nhạc với nhiều ngôi sao Sài Gòn về biểu diễn phục vụ cho quảng đại nhân dân.
Trên Sông Vĩnh Điện không khí cũng xôn xao chuẩn bị cho buổi đua thuyền quyết chiến trên sông nước...
 Về quê hương dự lễ tranh thủ chụp vài bô ảnh xin chia sẻ với các bạn quê hương:More...

Thương Nhớ nhà thơ Đặng Ngọc Khoa

By Nguyễn Nho Khiêm

Nhà thơ Đặng Ngọc Khoa  hội viên Hội Nhà văn TP Đà Nẵng.
Sinh ngày 10.8.1957 (năm Đinh Dậu)
Quê quán: Thôn An Trạch xã Hòa Tiến huyện Hòa Vang TP Đà Nẵng.
Sau thời gian lâm bệnh nặng đã từ trần lúc 15 giờ 40 ngày 2.12.2009 tại nhà riêng tổ 21 phường Khuê Trung quận Cẩm Lệ TP Đà Nẵng. Hưởng dương: 53 tuổi.
Lễ viếng bắt đầu từ 8 giờ ngày 4.12.2009 tại tư gia. Lễ truy điệu và di quan lúc: 11 giờ 30 ngày 6.12.2009. An táng cùng ngày tại nghĩa trang gia tộc xã Hòa Tiến huyện Hòa Vang TP Đà Nẵng.

Xin gửi đến các bạn một số hình ảnh nhà thơ Đặng Ngọc Khoa:Bạn bè thương tiếc nhà thơ Đặng Ngọc Khoa
Mời các bạn xem những trang web blogs của bạ bè viết về Đặng Ngọc Khoa

 Phan Bạch Châu: 

http://chauphanbach.vnweblogs.com/post/6250/201423


Hoài Vân

http://hoaivan.vnweblogs.com/post/2466/201347


Văn Công Hùng:

http://vanconghung.vnweblogs.com/post/1026/201357


Võ Kim Ngân:

http://vokimngan.vnweblogs.com/post/2424/201325#939688


ACE:

http://acedanang.vnweblogs.com/post/16380/201209


Tương Tư Đà Nẵng:

http://tuongtudanang.vnweblogs.com/


Nguyên Hùng:

http://nguyenhung.vnweblogs.com/post/2410/201122


Huỳnh Lê Nhật Tấn:

http://nhattanhl.vnweblogs.com/post/5356/199249#Comments


More...

30 năm tôi đi tìm Hồ Chí Minh (*)

By Nguyễn Nho Khiêm

Trần Chung Ngọc (Wisconsin Hoa Kỳ) 
 
Viết về một nhân vật có tầm vóc quốc tế như Hồ Chí Minh có thể nói là không dễ. Đối với những người thuộc giới chống Cộng viết theo cảm tính thù hận khi thực sự chưa hiểu và không biết gì về Hồ Chí Minh thì rất dễ vì muốn viết sao cũng được. Họ đưa ra những chi tiết lặt vặt cộng với xuyên tạc dựng đứng... nhằm "ám sát tư cách cá nhân" bằng những từ hạ cấp cho hả lòng thù hận thì có lẽ ai viết cũng được không cần đến trí tuệ không cần đến kiến thức không cần đến trình độ và cũng không cần đến liêm sỉ.

More...

KẾT QUẢ XẾP GIẢI TRẠI SÁNG TÁC VĂN NGHỆ THIẾU NHI HÈ 2009

By Nguyễn Nho Khiêm

Vừa qua Liên hiệp các Hội VHNT Đà Nẵng tổ chức Trại sáng tác Văn học và mỹ thuật dành cho 25 em học sinh có năng khiếu văn học và hội hoạ của thành phố. thiếu nhi. Sau gần 2 tuần "chiến đấu" vườn văn học thiếu nhi Đà Nẵng có thêm một số tác phẩm mới xuất sắc xứng đáng được đăng quang. Kết quả xếp giải như sau:

More...

Vĩnh biệt người "Gánh nước tưới sông"

By Nguyễn Nho Khiêm

             Thi sĩ Phạm Phú Hải (ảnh Lý Đợi)
Sau một thời gian lâm trọng bệnh thi sĩ Phạm Phú Hải đã trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Đà Nẵng vào hồi 1 giờ 50 phút ngày 6-5-2009. Vậy là thi sĩ - kẻ "Có bàn chân dài hơn con đường" (thơ Phạm Phú Hải) đã về với cái thế giới mà thơ ông đã từng có những bước chân dài chạm tới "Đồi cao khói điếc sương câm. Mây mù là bạn tri âm buổi nào!".

More...

"Đêm trắng phập phù" của Trần Trung Sáng

By Nguyễn Nho Khiêm

TÂN LINH

(Nhân đọc tập truyện ngắn mới của Trần Trung Sáng - NXB Văn học tháng 3/2009)

          Từ lâu tôi biết cái anh nhà báo phụ trách văn phòng đại diện báo Văn Hoá ở Đà Nẵng Trần Trung Sáng là một nhà văn. Mà là Nhà văn có thương hiệu hẳn hoi ở miền trung. Từng in tập thơ đầu tay từ năm 17 tuổi tựa Vành khăn tang cho tuổi. Từng có truyện ngắn đầu tay in trên tạp chí Bách khoa thời Sài Gòn cũ ký bút danh Tần Hoa. Rồi sau Giải phóng 1975 Sáng xuất hiện với hàng chục cuốn truyện và ký : Ngày Chủ nhật tuyệt vời Cổ tích hoạ sĩ gù và con chim xanh; Búp bê phiêu lưu ký; ông Hoàng Đu đủ; Ký sự người hoạ sĩ ở ngục tù Côn đảo...
Lâu nay đọc văn Trần Trung Sáng trên các báo thấy bút lực dồi dào sự trải nghiệm và cả chút lãng tử. Đọc Nữ hoàng nhạc Twist viết về ca sĩ Tuý Phượng đang in nhiều kỳ trên hai tờ báo phía Nam ngỡ ông này viết câu khách cho các báo "thị trường" nhưng bây giờ đây trước mặt tôi là cuốn truyện ngắn khá tử tế vừa in xong vào trung tuần tháng Ba. "Tử tế" theo cách nghĩ đó là cuốn sách văn chương nghiêm túc. Nghiêm túc mà hấp dẫn nên mới có nhà sách liên kết xuất bản. Mới rồi đọc bài viết Trần Trung Sáng trên báo thấy Trương Điện Thắng viết về Sáng hơi...ngoa tôi không tin. Rằng Sáng nhậu toàn nửa chừng. Sáng thường trốn những cuộc mua vui bạn bè. Bây giờ thì tôi tin. Sáng bận lắm. Bận công việc làm báo hay là là tiếc thời giờ để viết.
Truyện ngắn Trần Trung Sáng hệt như những câu chuyện đời thường. Bao nhiêu số phận bao nhiêu những éo le ngang trái trên đời. Nhà văn chỉ cần thổi vào đó chữ nghĩa cảm hứng là thành truyện. Chao ôi! Chuyện nào cũng như thật bởi nó có địa chỉ có tên nhân vật và đôi khi có những tình tiết gắn với chính tên... tác giả. Sáng bịa nghĩa là hư cấu câu chuyện với cái tên chính mình? . Hay là sáng in nhầm hồi ký của mình vào đây?.
Những câu chuyện của Sáng trong trẻo hồn người lãng mạn mà cũng thật thân phận. Cuộc đời vốn đầy biến động và con người trong đó bị đẩy tới những bi kịch thân phận nhưng kết thúc bao giờ cũng đem lại chút hy vọng dù le lói rằng cuộc đời luôn có lối thoát. Lối thoát ở phía trước mỗi cuộc đời... Chú hề làng truyện ngắn đầu tập sách nhắc nhớ về những con người bình dị mà rất đỗi cần thiết cho mỗi cộng đồng. Có những thứ xô đẩy của cuộc đời khiến trở thành nỗi hoài niệm. Trái tim con rồng đá là một câu chuyện tình đẹp nhưng ngang trái. Cậu học trò xứ Quảng ấy phải lòng cô tiểu thư Huế con nhà dòng tộc. Và chính tàn dư của tư tưởng cũ về đẳng cấp đã ngăn trở một mối tình trong sáng để rồi cuối cùng còn lại những hối tiếc muôn màng. Câu chuyện Chị B không có gì đáng kể nếu người con gái mang trái tim nhân hậu kia không thôi nghĩ đến người tình chung... Truyện Đêm trắng phập phù là ký ức về buổi dậy thì của một cậu bé. Hẳn là ký ức đẹp về những câu chuyện quá đỗi bình thường mang màu sắc tâm lý lứa tuổi. Nhưng sao Sáng dám viết như vậy? Có lẽ tất cả đã quá vãng cùng với ký ức bao giờ cũng đẹp và ám ảnh. Người vác chõng tre mang bóng dáng thân phận. Những ngã rẽ cuộc đời không ai có thể biết trước. Và rồi con người đôi khi bất lực trước sự xô đẩy của dòng chảy cuộc đời...Trong Bầy ngựa bơ vơ Sáng làm ta bâng khuâng lạ. Câu chuyện kể về những ngày đi hoang của hai cậu bé Đà Nẵng ra Huế. Giấc mơ hoang đầu đời của họ đã bị hoàn cảnh chi phối nên có cái kết thúc buồn nhưng kỷ niệm về Huế với những hình ảnh đẹp khi xưa trong họ vẫn làm nên sự bùi ngùi nào đó. Còn đây Bức hoạ mới của nữ tu. Câu chuyện về lần gặp lại cố nhân bây giờ là một nữ tu. Mai đã tìm thấy Thy trong hoàn cảnh bất ngờ và chuyện chả đi đến đâu ngoại trừ họ thoả nguyện vì nỗi xa vắng nhớ mong đã được hoá giải bằng sự tái ngộ dù buổi tái ngộ không mong đợi ấy. Chùa xưa được kể về cuộc gặp lại của hai mẹ con người thiếu phụ. Hoàn cảnh éo le đã chia lìa tình mẫu tử bao nhiêu năm. Nhưng khi tìm lại được đưa con yêu dấu thì cũng là lúc người đàn bà mất hết hy vọng bởi nhà sư trẻ đưa ra thông điệp: thầy Giác Hải qua đời ở một nơi khác nghĩa là cánh cửa bí mật đã khép lại...
Dữ dội hơn và cũng là truyện ngắn gắn với nghiệp báo chí ấy là truyện Thị trấn bên kia suối. Ở đó có nỗi đời một người phóng viên có nghề. Lại có thân phận những con người đang quay trong vực xoáy tiền tài... Họ mỗi người một số phận nhưng là những số phận nghiệt ngã. May mà chuyện có hậu khi đôi trai gái tìm được lối ra khỏi rừng...
Sáng viết đều tay cẩn thận ít gây ồn ào. Nhưng truyện anh viết có truyện có cái để đọc. Âu đó cũng là đích đến với độc giả của những người làm văn chương...


More...

Mời tham dự chương trình "Tháng 3 - Những Dòng Sông Thi Ca"

By Nguyễn Nho Khiêm

Thư mời


Chào mừng Kỷ niệm 34 năm Ngày giải phóng thành phố Hội Nhà văn Đà Nẵng tổ chức chương trình "Tháng 3-Những Dòng Sông Thi Ca" bao gồm các hoạt động:
- Trưng bày giới thiệu các tác phẩm văn học của Đà Nẵng
- Đêm thơ - nhạc với sự góp mặt của các nhà thơ nhạc sĩ ca sĩ của thành phố
- Không gian triển lãm tranh ảnh thư pháp thạch ảnh với sự góp mặt của hoạ sĩ Xuân Sơn Tâm Hảo nhà thạch ảnh Lê Nguyên Vỹ...
- Và các hoạt động văn hoá ẩm thực khác
Hai MC Nguyễn Văn Nho và Lệ Chi sẽ dẫn dắt các anh chị vào không gian văn học của Đà Nẵng  trong không khí hân hoan chào mừng Ngày giải phóng và Lễ hội pháo hoa Quốc tế bên bờ sông Hàn thơ mộng.

Thời gian khai mạc: 19h ngày 26/3/2009

Địa điểm: Thư viện thành phố - 46 Bạch Đằng Đà Nẵng.

Trân trọng kính mời các bạn tham dự

 HỘI NHÀ VĂN ĐÀ NẴNG

More...

Mời tham dự chương trình "Hải Vân-Thiên Hạ Đệ Nhất Hùng Quan"

By Nguyễn Nho Khiêm


GIẤY MỜI

Kính gửi: Anh em văn nghệ thành phố và các bạn yêu thương Hải Vân quan.

Chào mừng Kỷ niệm 34 năm Ngày giải phóng Đà Nẵng được sự thống nhất của UBND thành phố Hội Nhà văn và tạp chí Văn hoá Quân sự tại Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình thơ - nhạc triển lãm đồng thời tổ chức cho các nhà văn thâm nhập thức tế sáng tác về danh thắng Hải Vân.
Nội dung:
-Biểu diễn giao lưu thơ nhạc chủ đề "Hải Vân - Đệ Nhất Hùng Quan"
-Triển lãm tranh ảnh nghệ thuật và các hoạt động thư pháp chủ đề "Hồn thơ Hải Vân"
-Tham quan di tích lịch sử đồn Nhất di tích Hải Vân quan
-Tìm hiểu thực tiễn và trao đổi với các nhà nghiên cứu về ý nghĩa văn hoá lịch sử của Hải Vân để lấy chất liệu sáng tác.
Địa điểm tổ chức: Đỉnh đèo Hải Vân
Thời gian: 7h30 ngày 22/3/2009 (Chủ Nhật).
(Các đại biểu có mặt tại cơ quan Liên hiệp các Hội VHNT thành phố - số K54/10 Ông Ích Khiêm ĐN- đúng 7h30 sáng 22/3/2009 Ban tổ chức bố trí xe đưa đón).
Hân hạnh đón tiếp.


                                                                     BAN TỔ CHỨC
                                                                               
                                                                          
                                                                   Nguyễn Nho Khiêm

More...

Nhớ Geetsh Shamar

By Nguyễn Nho Khiêm


Ông Geetsh Shamar-Chủ tịch Uỷ ban đoàn kết Việt Nam-Ấn Độ đọc thư
 trước Trung tâm Targo (Kolkata) nơi tổ chức Liên hoan thơ Quốc tế năm 2009


Geetsh đón đoàn Nhà văn Việt Nam tại sân bay Kolkata lúc 12h đêm 21/01/2009
(2 người giữa từ trái sang là nhà thơ Nguyễn Trọng Tín và nhà thơ Trần Hữu Dũng)


Chụp ảnh lưu niệm tại đường Hồ Chí Minh TP Kolkata


Quay phim và... nhìn nhà văn Donka Alexandrova (Sofia)


Bên ly bia mừng Tết Việt Nam (Mồng 1 tết Kỷ Sửu)

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4708','gr9fecur55bhbphh6mk0c16n07','0','Guest','0','54.80.140.29','2018-08-15 11:39:19','/ac9158/thoi-su-van-nghe.html')