TS. NGUYỄN ĐÌNH VĨNH: Viết cho những mùa xuân ở lại...

By Nguyễn Nho Khiêm

(Đọc Ký và Tuỳ bút của Nguyễn Đình An- NXB Đà Nẵng 2008)

Trong 37 bài viết in trong tập Ký và tuỳ bút của Nguyễn Đình An chỉ có 02 bài nhan đề trực tiếp nói về mùa xuân. Đó là Đà Nẵng đêm trước mùa xuân và Có một mùa xuân như thế...Tuy vậy số bài viết có dấu mốc liên quan đến mùa xuân thì cao hơn thế nhiều lần cụ thể là 20 bài chiếm tỉ lệ 54%. Điều đó đã phần nào thể hiện một ý niệm về thời gian nghệ thuật ở ngòi bút của tác giả.

More...

QUANG ĐÌNH: Hành trình đi tìm hồn nhiên ánh lửa...

By Nguyễn Nho Khiêm

(Một cách tiếp cận tập thơ Chân trời của Nguyễn Minh Hùng)

1. Nguyễn Minh Hùng sinh năm 1957- Đinh Dậu cầm tinh con Gà thuộc cung Chấn mạng Sơn hạ hỏa ứng với phận bươn chải. Mà theo tôi đã là người thì ai cũng bươn chải cả thôi không kiểu này thì kiểu khác. Kiểu của Nguyễn Minh Hùng thuộc phận bươn chải bới chữ tìm nghĩa để tạo Luyện tập Tiếng Việt (NXB Đà Nẵng- 1996) Chân trời (thơ- NXB Đà Nẵng- 2002) Cảm nhận văn chương (Tiểu luận phê bình- in chung- NXB Hội Nhà văn - 2002) Văn chương nhìn từ góc sân trường (Phê bình văn học- NXB Văn học- 2003) Ngôi thứ tư số ít (Phê bình văn học- NXB Văn nghệ - 2006); chưa kể nhiều bài đăng tải trên các báo tạp chí trung ương và địa phương trong những năm gần đây.

More...

TỪ VĂN HOÀNG: Danh thắng Ngũ Hành Sơn hôm nay

By Nguyễn Nho Khiêm

Có nhiều người nói rằng đến Đà Nẵng mà chưa đến Danh thắng Ngũ Hành Sơn cũng coi như chưa đến Đà Nẵng và ai đến khu danh thắng Ngũ Hành Sơn hôm nay cũng hết sức ngỡ ngàng bởi những sự thay đổi diệu kỳ với khá nhiều sản phẩm mới về du lịch.

More...

MAI HỮU PHƯỚC: Từ San Francisco nhìn về Đà Nẵng

By Nguyễn Nho Khiêm

Ghi chép

Tôi có được may mắn đến Hoa Kỳ theo lời mời của Trung tâm Y khoa Saint Mary bang Indiana. Trước lúc chuẩn bị tư trang hành lý lên đường tôi sục vào Google tra cứu tình hình thời tiết tại đây.

More...

VŨ THỊ KIM THOA: Ngó ra bờ ao

By Nguyễn Nho Khiêm

Truyện ngắn 

Con đường đất nhầy nhụa màu vàng đặc trải dài từ đầu dốc đê xuống đến tận bối nhà bà Tảo. Đã mấy hôm nay trời mưa tầm tã chẳng lúc nào ngớt. Sen trong đầm đổ nghiêng đổ ngả hoa tơi tả trễ nải xuống tận mặt nước. Trông rõ buồn! Bà Tảo đang ở trong bếp vùi cơm khói um lên qua mái ngói ố làm xám xịt cả một khoảng không. Khói thuốc lào gần đó cũng tuôn ra từng dải bồng bềnh uốn lượn theo gió. Ông Tảo đang uống chén nước chè xanh ngồi ngả lưng vào cái cột ngoài hè. Không biết ông suy nghĩ gì mà mặt cứ tẩn ngẩn quầng mắt thâm sâu với những nếp nhăn tụ lại trông rõ sầu. Đã qua cái tuổi sáu mươi mà ông chẳng được thảnh thơi. Bà Tảo vừa bước ra cửa bếp liền cầm cái khăn nâu chàm hơi ố phẩy phẩy bụi trên cánh tay và sau lưng.

More...

Thơ TÓC NGUYỆT

By Nguyễn Nho Khiêm

Tóc Nguyệt tên thật là Nguyễn Ngọc Tuyết sinh ra và lớn lên ở thành phố Đà Nẵng hiện sinh sống ở thành phố Hồ Chí Minh. Tóc Nguyệt đã xuất bản 4 tập thơ: Giọt đầy giọt vơi (2005 - NXB Tổng hợp Tp.HCM) Lá trở (2006-  NXB Thanh niên)   Sang mùa ( 2007- NXB Thanh niên) Nháp(2009 - NXB Thanh niên). Hiện là Hội viên của Hội Nhà Văn Tp. HCM.
Thơ văn là niềm đam mê từ thuở còn ngồi trên ghế nhà trường nên Tóc Nguyệt đã chọn những con chữ làm bạn đồng hành gửi những tâm tư những trăn trở trong cuộc sống vào trang giấy.

Trên triền thơ

mưa đổ bụi quanh thềm
hạt mềm vương cửa sổ
lấm tấm hàng mi đêm
xôn xao mùa thu cũ

hun hút giữa đời em
trăng ngày soi thơ thẩn
nhung nhớ cứ đầy thêm
gió mưa bao giờ tạnh

duyên nợ chồng lênh đênh
ngón tay gầy vụng dại
buông lỏng tình ngỡ quên
chắt chiu ngày con gái

giận hờn thả nhớ quên
để lời thơ lạm pháp
lầm lũi gõ vào đêm
lá buồn ngơ ngác khép...

More...

HOÀNG TRỌNG ĐỊNH: Nhân vật chính của vở kịch

By Nguyễn Nho Khiêm

Văn nghệ miền Trung
HOÀNG TRỌNG ĐỊNH
Sinh năm: 1959
Sống ở Nguyệt Biều - Huế
Từng là kỳ vương (vua cờ tướng) ở Cố đô
Đam mê triết học và văn chương từ nhỏ có trí nhớ kỳ diệu.
"Thế giới thực và ảo hay trạng thái vô thức đã dẫn dắt câu chữ đi giữa cánh rừng của sự ngộ nhận về thân phận tình yêu hay là những xung đột giữa lý tính và cảm tính... Trong tận cùng của ngôn từ là vô ngôn nhưng vẫn còn hồi âm đồng điệu qua hơi thở của sự sống".
Giới thiệu quý bạn đọc truyện ngắn "Nhân vật chính của vở kịch" của anh.

I. Nàng là nhân vật chính của vở kịch. Vở kịch đang diễn ra. Những chủ đề về tình yêu và hôn nhân về ước mơ và sự thật về hoài vọng và định mệnh về sinh ly và tử biệt v.v và v.v... đan chéo và quyện chặt vào nhau tạo nên một trường nghĩa lơ mơ lan man đầy ảo dị mà qua đó những nhân vật còn lại cứ tông tốc xoay xỏa quanh một nhân vật trung tâm đang chơi trò mê hoặc: nhân vật chính.

More...

AN THƯỢNG: Muối của đời

By Nguyễn Nho Khiêm

Lòng bác ái của Hồ Chí Minh đã bao đời như ngọn lửa không ngừng lan tỏa trong mỗi thế hệ người Việt. Và có những người dù sống lặng thầm với cảnh đời thường nhưng chỉ cần nghe qua những mẩu chuyện về tình thương vô bờ bến của Bác đã âm thầm lấy tư tưởng ấy làm lẽ sống cho riêng mình. Mẹ Tám ở Làng Hy Vọng (Trung tâm dành cho trẻ mồ côi của thành phố Đà Nẵng đặt tại phường Thanh Khê Tây quận Thanh Khê) là một người như thế.

More...

Th.S NGUYỄN QUANG HƯNG: Chân dung các nhà văn trong hồi ký văn học

By Nguyễn Nho Khiêm

Trong đời sống văn học thể ký chiếm một vị trí quan trọng. Ký bao giờ cũng viết về người thật việc thật thường được viết như là sự phản ứng trực tiếp với những biến cố thời sự trước những vấn đề nóng bỏng đương được đặt ra trong cuộc sống.

1. Con đường đến với văn chương và vị trí của các nhà văn trên văn đàn
Nhiều tác giả viết hồi ký đã lấy đoạn đời thơ ấu mở đầu cho tác phẩm của mình. Đọc hồi ký Tô Hoài (Cát bụi chân ai) ta bắt gặp một cậu bé Hoài luôn là một thế giới tưởng tượng phong phú và với sở thích: "suốt ngày tôi vùi đầu vào cái chỗ đọc sách". Và thế giới nhân vật tiểu thuyết đã đi vào tâm hồn cậu. Chính vì vậy "tôi ham viết từ khi ít tuổi. Tôi có cảm tưởng học đến đâu viết đến đấy. Bắt chước viết đến đấy". Cũng chính sự đam mê và tâm hồn phong phú đã chắp cánh cho nhà văn Tô Hoài sau này đã khẳng định căn nguyên đến với nghề: "...những quyển tiểu thuyết Đỏ và Đen của Stăngđan tiểu thuyết của Panai Istrati mà Vũ Ngọc Phan khuyên tôi đọc đó là cái duyên quyến tôi vào nghề văn".

More...

NGUYỄN THỊ THU HƯƠNG: tiểu thuyết Hồ Quý Ly ...

By Nguyễn Nho Khiêm

Vấn đề xây dựng nhân vật lịch sử trong tiểu thuyết
  Hồ Quý Ly của Nguyễn Xuân Khánh

1. Tiểu thuyết Hồ Quý Ly xuất bản lần đầu vào năm 2000 lập tức trở thành một hiện tượng văn học được dư luận tập trung chú ý. Nhà xuất bản Phụ nữ đã nối bản và tái bản nhiều lần. Tác phẩm đoạt một lúc ba giải thưởng: Giải thưởng cuộc thi tiểu thuyết 1998 - 2000 của Hội Nhà văn Việt Nam Giải thưởng Thăng Long của Hội Nhà văn Hà Nội Giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2001. Nhiều cuộc hội thảo đã được tổ chức nhiều nhà báo nhà văn nhà nghiên cứu phê bình quan tâm bàn luận. Trong đó có nhiều ý kiến khác nhau khen nhiều chê cũng có; song phần lớn đều thừa nhận một trong những thành công của tác phẩm là đã có cách ứng xử nghệ thuật hợp lý khi xây dựng hình tượng nhân vật lịch sử trong tiểu thuyết.

More...