Trang thơ bầu bạn

By Nguyễn Nho Khiêm

BÙI CÔNG MINH

Nối


Lại thêm một chiếc cầu
Một  chấm nhỏ mơ hồ trên bản đồ trái đất
Nhưng với thành phố này là vạch nối những trăm năm.

Trăm năm con tạo mải xoay vần
Con người thì nối.
Nối những bến bờ
Nối những tâm hồn.

Câu thơ buồn ngày nào
Bên kia héo xanh tàu lá
Bên ni hồng hào sắc phố
Cần những bàn tay Con Người
Nối.

More...

Thơ NGUYỄN ĐÔNG NHẬT

By Nguyễn Nho Khiêm

Nguyễn Đông Nhật sinh năm 1950 tại Giao Thủy Đại Hòa Đại Lộc Quảng Nam.
Tác phẩm đã xuất bản:
Thơ: Trong hoàng hôn gió (1995) Trăng của ngày (1999) Thơ bốn câu (2001) Bài ca của gió (2002) Phía sau tôi (2003) Một trăm bài thơ  (2004);
Vu vơ sợi gió (tạp bút -2009)
Biên soạn chung: . . . chưa mưa đà thấm (1998) Cánh thư và tia chớp (2000) Trăm năm thơ Đất Quảng (2005) Phác họa chân dung một thế hệ (cộng tác với Tần Hoài Dạ Vũ 2007) .
Từ năm 1975 đến nay thơ và bài viết in trên khoảng 80 tờ báo tạp chí và khoảng 30 tuyển tập thơ. Trân trọng giới thiệu chùm thơ tự chọn của anh.

Từ biệt

                Gửi Lê thị Vân Anh


Đêm. Tôi thức dậy lúc ba giờ. Và buổi sáng ấy
tưởng như sờ thấy được. Khi đưa tay bật công tắc đèn
tôi ngỡ chạm vào mặt em lạnh giá.

Có phải đó là lần chia tay cuối cùng của chúng ta.

More...

TRƯƠNG ĐÌNH QUANG: Đơbuytxi yêu nhạc hát bộ

By Nguyễn Nho Khiêm

Achille-Claude Debussy (22 tháng 8 năm 1862 - 25 tháng 3 năm 1918) là một nhà soạn nhạc người Pháp nổi tiếng. Ông được coi như nhà sáng tác nổi bật nhất trong trường phái âm nhạc ấn tượng (mặc dù bản thân ông không thích thuật ngữ này được dùng để miêu tả những sáng tác của mình) Ông là tên tuổi lớn trong nền âm nhạc châu Âu vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Ông đã để lại nhiều tác phẩm kinh điển cho âm nhạc Pháp thời kỳ này chủ yếu là các bản giao hưởng nhạc thính phòng và các bản solo piano.
Non Nước giới thiệu bài viết "Đơbuytxi (Debussy) yêu nhạc hát bộ" của Trương Đình Quang nói về tình cảm của ông với âm nhạc hát bộ Việt Nam tại Hội chợ triển lãm năm 1889 ở Paris.

More...

TÔ PHƯƠNG: Nhà thơ Nguyễn Mỹ với bài thơ "Cuộc chia ly màu đỏ"

By Nguyễn Nho Khiêm

Nguyễn Mỹ sinh ngày 21-02-1935 tại thôn Trung Lương xã An Nghiệp huyện Tuy An Tỉnh Phú Yên. Anh lớn hơn tôi 3 tuổi hồi còn học ở trường Trung học địa phương anh học trên tôi 2 lớp rồi xung phong nhập ngũ vào quân đội trước tôi 1 năm. Trong chiến dịch AtLăng đầu năm 1954 chống thực dân Pháp xâm lược anh và tôi cùng chiến đấu ở chiến trường tỉnh Phú Yên.

More...

ĐỗLai Thúy: "Muốn trở thành nhà phê bình phải tự đào tạo"

By Nguyễn Nho Khiêm

Trong văn giới nhà phê bình văn học Đỗ Lai Thúy là một cái tên được nhiều người nể trọng. Ông là tác giả của 6 cuốn sách phê bình văn học và nghiên cứu văn hóa; và cũng là người chủ trì biên soạn hơn chục đầu sách dịch. Nhân tập phê bình phân tâm học Bút pháp của ham muốn được trao giải lí luận  phê bình của Hội nhà văn HN năm 2009 ông đã dành một cuộc trò chuyện cời mở với chung tôi về phê bình văn học Việt Nam đương đại.  

More...

THANH QUẾ: Đọc tập thơ "Màu thiên thanh"

By Nguyễn Nho Khiêm

(Tập thơ của Huy Lộc NXB Đà Nẵng 2010)  
   
Tuy tuổi đã cao nhưng Huy Lộc sáng tác còn rất sung sức. Chỉ trong vòng 10 năm anh đã cho xuất bản một tập hồi ký 1 tập tiểu luận và 4 tập thơ. Tập thơ Màu thiên thanh là tập thơ thứ 5 của anh. Nằm trong ngăn bàn của anh còn có một tập bút ký có tên Con đường nho nhỏ đang được sửa chữa để cho xuất bản.

More...

Chuyện vui về nhà văn Phan Tứ

By Nguyễn Nho Khiêm

THẦY VỆ NHẠC
Phan Tứ không chỉ viết văn mà còn là người mê âm nhạc. Khi còn là sinh viên Trường Lục quân Trần Quốc Tuấn phân hiệu Trung bộ với dáng điển trai tài hoa lại đàn giỏi hát hay nên có nhiều người mến mộ.

More...

Huyện Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng

By Nguyễn Nho Khiêm

Từ 6 giờ sáng ngày 21/3/2010 cán bộ nhân dân từ khắp các ngã đường đổ về  trung tâm huyện Điện Bàn dự lễ Kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng quê hương. Cờ hoa phất phới trên tay mỗi người về dự lễ đoàn xe hoa của các ngành tạo thêm không khí rạo rực trong ngày vui giải phóng. Bên cạnh lễ đài chính có khu triển lãm Làng nghề truyền thống của huyện nơi đây trưng bày một số sản phẩm tiêu biểu về nghề đúc đồng điêu khắc gỗ nghề mây tre làm đồ gốm và nhiều sản phẩm truyền thống khác.
Bên cạnh đó Hội Trại với những chiếc cổng làm bằng tre đẹp mắt cùng với các hoạt động tập thể vui nhộn tưng bừng tổ chức không khí rộn ràng lại thêm rôn ràng.
Một không sân khấu hoành tráng ngoài trời cũng đã được dàn dựng chuẩn bị cho tối 26/3 - một đêm ca nhạc với nhiều ngôi sao Sài Gòn về biểu diễn phục vụ cho quảng đại nhân dân.
Trên Sông Vĩnh Điện không khí cũng xôn xao chuẩn bị cho buổi đua thuyền quyết chiến trên sông nước...
 Về quê hương dự lễ tranh thủ chụp vài bô ảnh xin chia sẻ với các bạn quê hương:More...

VÂN TRÌNH: BÁC HỒ và mùa xuân 50 năm trước

By Nguyễn Nho Khiêm
Mỗi độ Xuân về Tết đến đọc lại những vần thơ Tết và nghe những câu chuyện kể về hoạt động đầu Xuân của Bác chúng ta càng có dịp hiểu đầy đủ và sâu sắc hơn về giá trị của tư tưởng và tấm gương đạo đức cao cả sáng ngời của Người.

More...

BÙI CÔNG MINH: Dự cảm trước Mùa Xuân

By Nguyễn Nho Khiêm

Những ngày đầu năm mới Dương Lịch 2010 hình như cả thành phố chúng ta sôi động hơn bận rộn hơn so với quãng thời gian này năm trước. Liên tục mấy Hội nghị lớn của các quan chức cấp cao ASEAN được tiến hành. Những chuyến bay đến và đi tấp nập trên sân bay quốc tế Đà Nẵng.

More...