THANH QUẾ: Nhớ cái Tết năm ấy

By Nguyễn Nho Khiêm

Vào năm 1970 cơ quan Hội Văn nghệ giải phóng Khu V đóng ở Nước Nghêu (nay thuộc xã Trà Ka huyện Bắc Trà My Quảng Nam). Vì bị bom B52 của  Mỹ đánh vào cơ quan cũ ở Nước Bui (Giằng Quảng Nam) mới dời về đây vừa làm nhà vừa sản xuất chưa thu hoạch được nên anh em văn nghệ sống rất khổ. Hàng ngày anh em vào rừng chặt cây dớn (moat loại cây dương xỉ) về chặt khúc vạt vỏ nạo thân bên trong luộc lên để làm lương thực ăn với muối. Cái thứ ăn nhơn nhớt như thân đu đủ ấy đã nhiều lần đi vào những giấc mơ sau này của tôi. Họa hoằn lắm anh em mới đổi được bữa sắn coi như đời lên hương.

More...

LIÊU THÁI: Tết cộng đồng - Tết tâm linh

By Nguyễn Nho Khiêm

1.                       
Trong một lần trò chuyện với học giả Nguyễn Tiến Văn tại căn nhà chứa toàn sách và sách của ông tôi hỏi nghĩa từ nguyên của chữ Tết ông giải thích: "...Tết là cách đọc trại của chữ Tiết chữ Tết mang âm vị và đặc trưng thổ nhưỡng tâm linh Việt nó khác với chữ Tiết mang âm vị Tàu. Tết Nguyên Đán chỉ có trong ba ngày đầu năm vì sao vì ba ngày đó là Mạnh Trọng Quí của tuần đầu tiên trong năm. Nguyên là đầu tiên chinh Đán còn là ánh sáng Tết Nguyên Đán có nghĩa là tiết đón nhận ánh sáng khởi sự của năm... Và Tết có tính cộng đồng tính tâm linh...".

More...

Trang Thơ xuân

By Nguyễn Nho Khiêm

Trang thơ của NGÂN VỊNH TRỊNH BỬU HOÀI NGUYỄN THÁNH NGÃ
NGUYỄN QUÂN PHAN CHÍN H.MAN TRƯƠNG VĂN VĨNH NGUYỄN TẤN ON
NGUYỄN XUÂN TƯ PHAN MINH MẪN MAI THANH VINH

NGÂN VỊNH


Mùa xuân thắm

Lững thững ngược về mùa xuân thắm
ta và em trong túi càn khôn
chia sẻ từng ngày cỏ bạc
cực nhọc hơn
buồn vui hơn

More...

TRẦN TRUNG SÁNG: Mùa xuân đầu tiên của một người Việt Nam "đặc biệt"

By Nguyễn Nho Khiêm


Vào đầu tháng 12/2009 vừa qua tại thành phố Hồ Chí Minh Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho ông Menras André Marcel với cái tên Việt Nam Hồ Cương Quyết.
Andre Menras - Hồ Cương Quyết là người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam. Ông là một trong hai người Pháp công khai phất cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam và rải truyền đơn chống tội ác chiến tranh của Mỹ trước trụ sở quốc hội chính quyền Sài Gòn vào giữa trưa ngày 25.7.1970. Sau đó ông  bị bắt giam tại khám Chí Hòa đến tháng 12-1972 mới được thả và bị trục xuất về nước.

More...

NGUYỄN NHÃ TIÊN: Lãng du một khúc đồng dao

By Nguyễn Nho Khiêm

Bút ký
Đàn trẻ nhỏ chia phe đánh giặc giả tung tấy cát vào nhau đã đời rồi lại vỗ tay reo hò khúc đồng dao vang lừng trên cồn cát ven sông: "Ông giẳng ông giăng.Ông giẳng búi tóc. Ông khóc ông cười. Mười ông một cỗ. Đánh nhau vỡ đầu. Đi cầu hàng huyện. Đi kiện hàng phủ. Một lũ ông già"...

More...

NGUYỄN THỊ THU SƯƠNG: Nơi xuân đến sớm

By Nguyễn Nho Khiêm

Bút ký

Không biết từ khi nào Sơn Trà có câu ca buồn chiều chiều mây phủ Sơn Trà lòng ta thương bậu nước mắt và lộn cơm. Tôi thường ngẫm phải chăng bởi Sơn Trà như dáng người nhoài ra biển đương đầu với bão dông giặc giã như người Đà Nẵng?

More...

MAI HỮU PHƯỚC: Hai lần gặp chúa Sơn Lâm

By Nguyễn Nho Khiêm

Cọp - lợn tranh hùng
Cọp lợn tranh hùng là câu chuyện "gặp" cọp lần đầu tiên mà tôi muốn kể cho các bạn nghe lúc khề khà nâng chén chúc xuân nhân mùa Xuân Con Cọp đang về.

More...

THANH QUẾ: Về làng xưa nhớ ba

By Nguyễn Nho Khiêm

 Ngay đầu làng Phú Thạnh
Con đường cát trắng dẫn về nhà xưa
Bàu Ngòi nước xanh ngập ngừng bông súng
Tiếng bê kêu khản giọng ngoài đồng

Bàu Ngòi nước xanh ba tắm tuổi thơ
Con đường cát trắng ba bước đi ngày ấy

More...

LÊ ĐÀO: Sông

By Nguyễn Nho Khiêm

Con sông quê tôi chảy qua bao cuộc đời
Chảy qua bao nỗi nhớ
Để hôm nay đích thực một dòng sông
Để mai kia hoài vọng bến sông đầy !

More...

NGUYỄN HỮU HỒNG MINH: Trong ánh chớp

By Nguyễn Nho Khiêm

Trong ánh chớp anh nghĩ ra
Mọi điều chực lóe lên
Chớp mắt thời cuộc tàn
Chớp mắt một thời đại ngủ chết
Viết và xóa như ảo ảnh ...

More...