HUỲNH THÚY KIỀU: Đừng chọn ngày giông bão

By Nguyễn Nho Khiêm

... Rồi nắng cúi xuống hôn vàng mắt lá
Để nhớ thương thành những mảnh vỡ của đông tàn
Đừng chọn ngày giông bão
Rêu phong xòe đôi cánh ủ hoàng hôn

More...

ĐỖ THƯỢNG THẾ: Khu vườn đồng dao

By Nguyễn Nho Khiêm

Thường khi bầy chào mào
ngậm hạt ổi thơm lừng giấc mơ tôi
bay về khu vườn đồng dao

ở đó mở ra cánh cửa ban mai

More...

NGUYỄN NGỌC HẠNH: Hạnh phúc

By Nguyễn Nho Khiêm

Còn lại gì trong tôi đêm nay
Sự tĩnh lặng của chút nắng cuối ngày
Không níu được hoàng hôn trở lại !

More...

NGUYỄN ĐÔNG NHẬT: Đôi mắt quê hương

By Nguyễn Nho Khiêm

Mười năm. Tôi lại gặp em.
Trong đôi mắt đen xưa mà bóng ngày qua sớm
bao ảnh đời ngỡ đã chìm tan
long lanh hiện lên thời trẻ tuổi.

More...

AN THƯỢNG: Quần chúng là trên hết

By Nguyễn Nho Khiêm

Suốt cuộc đời và sự nghiệp của mình Bác Hồ kính yêu của chúng ta luôn "xem quần chúng là trên hết". Tư tưởng đó đã được toàn quân và dân ta ra sức vận dụng suốt thời kì chiến tranh giành độc lập. Trong thời bình tư tưởng vĩ đại ấy vẫn là ngọn đèn soi đường chỉ lối để đất nước phát triển. Bất cứ lĩnh vực nào hoàn cảnh nào chúng ta cũng có thể tìm thấy những gương sáng trong quá trình thực hiện tư tưởng ấy của Bác. Mà có lẽ dễ tìm thấy nhất vẫn là những "bộ đội cụ Hồ" cả trong thời chiến lẫn thời bình.

More...

TRƯƠNG ĐIỆN THẮNG: Lão Năm Dần

By Nguyễn Nho Khiêm


Truyện ngắn

1-
      Năm nay là năm tuổi của lão Năm Dần. Lão sinh năm Bính Dần 1926 tính theo lịch ta đã là 85 nhưng vẫn còn rất minh mẩn. Tuy tạng người thấp nhỏ nhưng dáng đi của lão trông thơ thới tự tin. Lão vẫn ở một mình trong ngôi nhà tuềnh toàng ở xóm Trung bên cạnh ngôi nhà thờ cao ngất do gia đình ông anh ruột Hai Hớn mới xây theo kiểu chùa Tàu ở Hội An!

More...

NGUYỄN THỊ HẬU: Tết thầy

By Nguyễn Nho Khiêm

Tản văn

Không hẹn mà cứ độ mùng ba tết cả lớp lại về thăm thầy. Bao nhiêu mái đầu xanh thuở nào giờ đã phong sương vẫn cứ trẻ thơ bên thầy. Thầy nhớ mặt gọi tên từng đứa một. Tôi thì vô chừng. Áo cơm phiêu bạt quê người cuối năm bắt chuyến tàu cuối về quê là tôi ghé thầy.
Vậy mà bẵng đi bốn năm ròng tôi như cánh chim lạc đàn xa ngái mãi đua chen với đời đã không về thăm quê thăm thầy được.

More...

DINO BUZZATI (Italia): Kẻ chết giả

By Nguyễn Nho Khiêm

Truyện ngắn
Dino Buzzati sinh năm 1906 tại Venice - Ý mất năm 1972. Ông bắt đầu sáng tác từ những năm 1 920 với các thể loại tiểu thuyết truyện ngắn kịch theo trường phái hiện đại. Xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tay "Barnabo delle Montagne" (1933) tiểu thuyết "Il Deserto dei Tartari" (1940) được dịch ra 25 thứ tiếng tiểu thuyết khoa học viễn tưởng "Il Grande Ritratto" cùng nhiều tác phẩm truyện ngắn kịch. Giải thưởng lớn về truyện ngắn của Italia (1958) với tập truyện ngắn gồm 60 truyện. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một trong số những truyện ngắn của Dino Buzzati.

More...

LÊ KHẮC NIÊN: Ngày Xuân Luận Về Quốc Hiệu Việt Nam

By Nguyễn Nho Khiêm

Tài liệu vua Gia Long đặt Quốc hiệu Việt Nam trong
Mộc bản Triều Nguyễn

Việt Nam! Đó là hai tiếng thân thương và thiêng liêng đối với những ai là công dân của nước ta. Tuy nhiên cộng đồng dân số đang sống trên mảnh đất hình chữ S không nhiều người biết Quốc hiệu Việt Nam chính thức được gọi tên vào năm nào? Trong sự kiện nào? Trong quá trình phụ trách chỉnh lý khối tài liệu Mộc bản quý hiếm tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV - Đà Lạt tôi đã phát hiện ra tài liệu về việc vua Gia Long đặt quốc hiệu Việt Nam nằm trong Mộc bản triều Nguyễn. Nhân đây xin giới thiệu đến độc giả tạp chí  Non Nước tài liệu đặc biệt này.

More...

PHƯƠNG MAI: Thần Hổ - truyện kinh dị đặc sắc của Tchya Đái Đức Tuấn

By Nguyễn Nho Khiêm

Tchya Đái Đức Tuấn là một trong số ít tác giả Việt Nam chuyên viết truyện kinh dị - truyền kỳ thời trước 1945.  Tác phẩm của ông thường mang không khí rờn rợn và liêu trai của những xứ đường rừng heo hút.  Bằng  lối cấu tứ lớp lang mang tính nghệ thuật cao và bí hiểm ông luôn đưa người đọc đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Các tác phẩm phổ biến quen thuộc của ông như: Ai hát giữa rừng khuya Linh hồn và xác thịt Kho vàng Sầm Sơn Thần hổ... 

More...