HUỲNH VĂN HOA: Màu tím trong thơ ca

By Nguyễn Nho Khiêm

Màu sắc là một phương diện của cái nhìn nghệ thuật trong văn chương làm nên thế giới nghệ thuật của một nghệ sĩ . Những nghệ sĩ có phong cách thường có kiểu sử dụng màu sắc theo một cách riêng làm nên nét dộc đáo của tác phẩm của tác giả.

More...

BÙI VĂN TIẾNG: Bài thơ "Đôi Dép" của Trung Kiên

By Nguyễn Nho Khiêm

Đôi dép
Trung Kiên

Bài thơ đầu anh viết tặng em 
Là bài thơ anh kể về đôi dép 
Khi nỗi nhớ ở trong lòng da diết 
Những vật tầm thường cũng biến thành thơ 
 
Hai chiếc dép gặp nhau tự bao giờ 
Có yêu nhau đâu mà chẳng rời nửa bước 
Cùng gánh vác những nẻo đường xuôi ngược 
Lên thảm nhung xuống cát bụi cùng nhau 
 
Cùng bước mòn không kẻ thấp người cao 
Cùng chia sẻ sức người đời chà đạp 
Dẫu vinh nhục không đi cùng người khác 
Số phận chiếc này phụ thuộc chiếc kia 
 
Nếu ngày nào một chiếc dép mất đi 
Mọi thay thế đều trở nên khập khiễng 
Giống nhau lắm nhưng người đời sẽ biết 
Hai chiếc này chẳng phải một đôi đâu 
 
Cũng như mình trong những lúc vắng nhau 
Bước hụt hẫng cứ nghiêng về một phía 
Dẫu bên cạnh đã có người thay thế 
Mà trong lòng nỗi nhớ cứ chênh vênh 
 
Đôi dép vô tri khắng khít song hành 
Chẳng thề nguyền mà không hề giả dối 
Chẳng hứa hẹn mà không hề phản bội 
Lối đi nào cũng có mặt cả đôi 
 
Không thể thiếu nhau trên những bước đường đời 
Dẫu mỗi chiếc ở một bên phải trái 
Nhưng tôi yêu em ở những điều ngược lại 
Gắn bó đời nhau vì một lối đi chung 
 
Hai mảnh đời thầm lặng bước song song 
Sẽ dừng lại khi chỉ còn một chiếc 
Chỉ còn một là không còn gì hết 
Nếu không tìm được chiếc thứ hai kia

Lời bình của Bùi Văn Tiếng

More...

TS. NGUYỄN ĐÌNH VĨNH: Ngày xuân bàn chuyện mỹ nhân trong Tam Quốc

By Nguyễn Nho Khiêm

Tam quốc chủ yếu là những câu chuyện của việc dùng binh xưng hùng tranh bá. Do vậy nhân vật nữ xuất hiện không nhiều. Mỹ nhân lại càng hiếm. Hiếm nhưng cũng đã ít nhiều tác động làm thay đổi cục diện của thế cờ phân tranh.

More...

NGUYÊN AN: Ấn tượng văn chương 2009

By Nguyễn Nho Khiêm

1. Có nhiều cuộc thi sáng tác thơ văn đi vào giai đoạn nước rút
Từ các cuộc thi này đã có những thành công mới; một vài xu hướng phát triển của thể loại qua diễn biến các cuộc thi đã phát lộ. Có thể kể tên một số cuộc thi đó là:

More...

Ths. HỒ TẤN TUẤN: Đình làng Tùng Lâm và các đạo sắc phong

By Nguyễn Nho Khiêm

Ðình Tùng Lâm là một trong những ngôi đình làng được xây dựng sớm ở Hòa Vang theo sắc phong ngày 12 tháng 4 năm Thiệu Trị thứ 3 thì lúc bấy giờ làng Tùng Lâm được gọi là xã Tùng Lâm và thuộc huyện Diên Phước tỉnh Quảng Nam hiện nay làng Tùng Lâm thuộc tổ 16 phường Hoà Xuân quận Cẩm Lệ thành phố Đà Nẵng.

More...

HUỲNH HÙNG: Người Giữ Thành Hà Nội

By Nguyễn Nho Khiêm

Tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc diễn ra ở Hà Nội đầu tháng 1/2010 bộ phim tài liệu Người giữ thành Hà Nội của Huỳnh Hùng và các cộng sự ở Đài Phát thanh- Truyền hình Đà Nẵng đã đoạt Huy chương Vàng. Có thể coi đây là một trong những tác phẩm báo chí- nghệ thuật tiêu biểu của Đà Nẵng chào mừng kỷ niệm Thăng Long- Hà Nội tròn ngàn năm tuổi.

More...

THANH BÌNH: Phiêu lãng cùng "một chiều với Tây Hồ"

By Nguyễn Nho Khiêm

 Khi cả nước đang hân hoan hướng về Lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội nữ nhạc sĩ Quỳnh Hợp cùng lúc ra mắt 2 album "Sắc đào Nhật Tân" và "Hà Nội - Ngẫu hứng Phố" do Viết Tân Studio phát hành trên toàn quốc. Là người con của đất Hà thành đang sinh sống và làm việc tại TPHCM nhạc sĩ Quỳnh Hợp luôn dành cho Hà Nội một tình cảm đặc biệt qua những ca khúc chị viết về Hà Nội trong gần 10 năm qua.
Nghe nhạc của chị nhiều người nhận ra điều tinh tế: "Có một Hà Nội âm thầm chảy trong nhạc Quỳnh Hợp". Với nhạc phẩm "Một chiều với Tây Hồ" trong album "Sắc đào Nhật Tân" có thể nói đây là "cuộc hội ngộ" kỳ thú giữa nhạc sĩ Quỳnh Hợp và nhà báo Nguyễn Đức Nam - Trưởng ban Thư ký Tòa soạn Báo Công an TP Đà Nẵng tác giả bài thơ "Chiều Hồ Tây".
Dưới đây là một trong những bài cảm nhận về nhạc phẩm "Một chiều với Tây Hồ" - nhạc Quỳnh Hợp/  thơ Nguyễn Đức Nam của tác giả Thanh Bình.

Bước vào không gian thơ của Nguyễn Đức Nam trong bài thơ "Chiều Hồ Tây" với những nét phác họa khá ấn tượng:
"Bồng bềnh giữa sương mờ khói tỏa
 Lãng đãng trong nghi ngút  hương trầm..."

More...

NGUYỄN THỊ THU SƯƠNG: Hoàng Sa một thời tuổi trẻ

By Nguyễn Nho Khiêm

 

 LỄ TRAO GIẢI CUỘC THI VIẾT "TÌM HIỂU BIỂN ĐẢO VIỆT NAM" DO BAN TUYÊN GIÁO TRUNG ƯƠNG PHÁT ĐỘNG TỪ NGÀY 1/4 ĐẾN CUỐI THÁNG 8/2009 ĐÃ ĐƯỢC TỔ CHỨC TRỌNG THỂ TẠI THÀNH PHỐ HẠ LONG TỈNH QUẢNG NINH VÀO NGÀY 03/10/2009. BAN TỔ CHỨC ĐÃ CHỌN TRAO 03 GIẢI NHẤT 07 GIẢI NHÌ 10 GIẢI BA VÀ 20 GIẢI KHUYẾN KHÍCH TRONG SỐ 125.000 TÁC PHẨM THAM GIA DỰ THI. TÁC PHẨM HOÀNG SA MỘT THỜI TUỔI TRẺ VIẾT VỀ HUYỆN ĐẢO HOÀNG SA CỦA THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN THỊ THU SƯƠNG HỘI VIÊN HỘI NHÀ VĂN ĐÀ NẴNG ĐÃ ĐƯỢC TRAO GIẢI BA. TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU CÙNG BẠN ĐỌC.


Tôi gặp họ chiều hè bên biển Đà Nẵng một trong sáu bãi biển đẹp nhất thế giới và nói về biển về một mảnh đất của Việt Nam đó là Hoàng Sa. Ông Nguyễn Văn Cúc ông Ngô Tấn Phát Tạ Hồng Tấn Võ Như Dân những mái tóc như sóng bạc đầu. Họ học nhiều nơi khác nhau công việc cũng khác nhau. Ông Ngô Tấn Phát học khí tượng ở Tân Sơn Hòa Sài Gòn.

More...

NGUYỄN TRƯỜNG TAM: Gặp lại bên sông Hàn

By Nguyễn Nho Khiêm

  Bút ký
Mùa xuân năm nay tiết thuận. Từ Bắc tới Nam nơi nào cũng nghe nói nông nghiệp chăn nuôi...thuận lợi. Không khí làm ăn...đang dần trở lại bình thường sau những tháng ngày cả nước bị ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu và khắp nơi người người lại nô nức kéo nhau trẩy hội xuân.

More...

TRẦN PHÚ YÊN: Một chuyến đi

By Nguyễn Nho Khiêm

  Ghi chép

Sáng hôm ấy với lỉnh kỉnh những ba lô mì tôm áo quần sách vở thuốc men... Đoàn văn nghệ sỹ chúng tôi (đa số đang công tác tại Đà Nẵng) dưới sự chỉ huy của nhà thơ Lê Anh Dũng (hội viên Hội Nhà văn Việt Nam) làm một cuộc tìm về với đồng bào vùng bão lũ huyện Nông Sơn (Quảng Nam).

More...